•  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

สวัสดีค่ะวันนี้ขอกลับมาในหมวด Should Know หรือข้อควรรู้ก่อนการเดินทาง ช่วงนี้มีแต่คนเดินทางไปเที่ยวไต้หวันกัน หลังจากที่อิ่มตัวจากการเที่ยวประเทศอื่นๆกัน หรืออาจจะมาจากสาเหตุอื่น แต่ก็ดีใจที่มีคนเดินทางไปเที่ยวไต้หวันกันมากขึ้นค่ะ

พอคนไปเที่ยวไต้หวันกันมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาที่ตามมาคือการยื่นขอ วีซ่าไต้หวัน นั่นเอง ซึ่งคนมาขอนั้นก็มากขึ้นทวีคูณ เพราะว่าการขอวีซ่าไต้หวันไม่ได้ขอยากอย่างที่คิดนะบอกเลย !! แค่เตรียมเอกสารให้ครบ (เตรียมให้ครบยังไง คลิกไปที่ วิธีการขอ วีซ่าไต้หวัน ได้เลยค่ะ) อย่างที่บอกวันนี้มีเคล็ดลับมาบอกจ้ะ

P1070453

  1. อย่างที่รู้กันดีว่า เมื่อคนมายื่นเยอะทำให้จำนวนคนมาเยอะ การเตรียมตัวเรื่องเวลาในการไปยื่นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ การไปยื่หรือรับวีซ่านั้นจะเปิดให้เข้าไปรับบัตรคิวในเวลา 09.00 น. ณ ชั้น 20 ตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ค่ะ เวลาที่คนส่วนใหญ่จะไปรอเข้าคิวเพื่อรอรับบัตรคิวนั้นอยู่ที่ระหว่าง 07.00-08.00 น. ซึ่ง ควรจะเผื่อเวลาไว้ให้ดีๆ เพราะการจัดการเรื่องยื่นวีซ่าอาจจะยังล่าช้าอยู่เพราะมีทั้งกรุ๊ปทัวร์ที่ยื่นเยอะมากๆ รวมถึงบางท่านก็ยื่นแทนเพื่อนด้วยก็มี 1 คิวอาจจะใช้เวลา 10-15 เลยก็มี เวลาที่เซฟและปลอดภัยในการได้รับบัตรคิวเร็วและได้กลับเร็ว(อาจจะนั่งรอนานหน่อยแต่ก็ถือว่าเร็ว) คือ 07.00-07.30 น. ควรจะไปถึงแล้วค่ะ ไปนั่งต่อแถวรอที่กงศุลเปิดนะคะยังเข้าไปไม่ได้
  2. อย่าลืมว่า สาธรรถติดมาก แยกนราธิวาสก็รถติดมากๆ เดินทางมาด้วยรถบีทีเอส แล้วเดินเข้าตึกมาแลกบัตรจะเร็วกว่าหากที่จอดรถ ชั่วโมงละ 50 บาท ที่กงศุลสามารถให้เราสแตมป์บัตรจอดรถได้ 1 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ
  3. ติดรูปลงฟอร์มมาจากที่บ้านก่อนจะนำมายื่น จะทำให้กระบวนการยื่นนั้นเร็วขึ้น เจ้าหน้าที่จะไม่ถามหรือดูอะไรมากหากคุณจัดเอกสารได้เรียบร้อย พริ้นฟอร์มที่กรอกจากอินเตอร์เน็ท ตัดรูปถ่ายสี่สี พื้นขาว 2 นิ้วให้เท่ากับกรอบที่เอกสารที่พริ้นออกมาและติดกับเอกสารให้เรียบร้อย ส่วนรูปอีกใบตัดให้เท่ากันแล้วทำการแนบไว้ส่วนบนของเอกสารหน้าแรกสุด
  4. การเรียงเอกสารให้เรียบร้อยเริ่มต้นจาก
    1. แบบฟอร์มที่พริ้นมาจากอินเตอร์เน็ท + ติดรูป และแนบรูปอีกใบจะใส่ถุงเล็กๆ หรือหนีบไว้ธรรมดาก็ได้ค่ะ
    2. สำเนาบัตรประชาชน
    3. สำเนาทะเบียนบ้าน
    4. เอกสารการจองตั๋วเครื่องบิน
    5. เอกสารการจองโรงแรม
    6. เอกสารเรื่องบัญชีธนาคาร (สำเนา Book Bank อย่าลืมถ่ายเอกสารหน้าแรกด้วยนะคะ หรือเพื่อความแน่ใจไปที่ธนาคารแล้วให้ทางเจ้าหน้าที่ออกเอกสารให้)
    7. กรณีเป็นนักศึกษา ต้องขอหลักฐานการศึกษา และหลักฐานการงานและการเงินของผู้ปกครอง (เพิ่มเติมสำหรับนักเรียน นักศึกษา)
    8. กรณีเป็นเด็ก ที่เดินทางกับผู้ใหญ่จะต้องแนบทะเบียนบ้าน และสำเนาบัตรประชาชนของบิดา, มารดาด้วย (เพิ่มเติมสำหรับเด็ก)
    9. เอกสารรับรองการทำงานจากที่ทำงาน
    10. เอกสารเรื่องการยื่นภาษีปีที่ผ่านมา (ติดไว้เผื่อด้วยนะคะ)
  5. สำหรับใครที่ไม่มีเวลาไปก็ลองโทรไปปรึกษาบริษัทที่รับยื่นวีซ่าไต้หวันดูนะคะ ตามที่แนะนำไป 3 บริษัทค่ะ
    1. Fantasy Taiwan : 086-325-8037 ติดต่อคุณนึกหรือแผนกรับทำวีซ่า
    2. New Thai Rung Ruang : 022334573 หรือ ติดต่อคุณอัญชลี 081-3763388
  6. เวลาไปรับวีซ่าคือช่วงบ่ายของทุกวันจันทร์-ศุกร์ค่ะ ส่วนวันหยุดต่างๆนั้น ถ้าวันหยุดธรรมดาปกติเค้าก็จะหยุดนะคะ เสาร์ – อาทิตย์ไม่เปิดค่ะ
  7. การไปรับวีซ่านั้นให้ไปรับอยากให้ลองไปซัก 11.30 น.  แต่ยังไงซะ ถ้าคุณจำภาพการไปต่อแถวรอคิวตอนเช้าได้ ตอนรับยื่นก็ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่หรอกค่ะ พอกัน แต่แค่มีแอร์เข้าไปตากแอร์ได้แล้ว คนเริ่มเยอะแล้วอาจจะแออัดกว่าตอนเช้าด้วยซ้ำ เพราะมีทั้งคนที่ยังนื่นไม่เสร็จและรอรับนื่น และรอดำเนินเรื่องต่างๆอีกมากมาย

เป็นยังไงกันบ้างคะ และนี่ก็ไม่ใช่คุณคนเดียวทีจะได้อ่านข้อมูลนี้ ดังนั้นกะเวลาของคุณให้ดี เตรียมเอกสารของคุณให้เรียบร้อย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมเอกสารให้แน่น และพร้อม รวมถึงอย่าลืมเตรียมเตรียมเงิน 1,700 บาทไว้ด้วยนะคะ อ้ะแต่อย่าลืมข้อนี้นะคะ เพราะว่ามันไม่ได้ยากเลยนะที่จะยื่นวีซ่าไต้หวัน แต่ระยะเวลาในการรอคอยแต่ละคิวนี่สิ …ทำให้คนรู้สึกไม่อยากจะไปยื่นวีซ่า รู้แบบนี้แล้วกะเวลากันให้ดีนะคะ

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply